10 ข้อปฏิบัติหลังการลบรอยสักคิ้ว ลบขอบตา ลบรอยสักปาก

“หลังจากลบรอยสักเสร็จแล้ว วิธีดูแลง่ายๆ คือ ทำยังไงก็ได้ที่จะไม่ไปยุ่งกับมัน”

ก่อนที่จะไปดูข้อมูลในการดูแลตัวเองหลังการลบรอยสัก 

เราต้องมาทำความเข้าใจ เกี่ยวกับอาการต่างๆ ที่อาจพบหลังการรับบริการลบรอยสักคิ้ว ตา ปาก เสียก่อน 

เทคนิคการลบคิ้วด้วยเซรั่มของเราถึงแม้จะไม่สร้างแผลรุนแรงขนาดใหญ่เช่นที่พบในเทคนิคการลบแบบอื่นๆ แต่กระนั้นผิวก็ยังมีแผลเล็กๆเท่ารูฝีเข็มกระจายทุกพื้นผิวที่ฝังเซรั่มลงไป ซึ่งภายใน 4 ชม. ร่างกายจะเยียวยาตัวเองผลิตน้ำเหลืองขึ้นมาปิดปากแผลตามรูขุมขนเหล่านั้น เกิดเป็นสะเก็ดตามรูฝีเข้ม โดยสะเก็ดจะอยู่กับเราไป 7-14 วัน

อาการที่อาจพบได้หลังทำการลบรอยสัก  (อาจมี หรือไม่มี ขึ้นอยู่กับสุขภาพผิวของแต่ละบุคคล )

 • หลังหมดฤทธิ์ยาชา  อาจมีการบวม แดง หรือเจ็บ ปวดหน่วงๆ ได้ โดยเฉพาะการลบขอบตา ซึ่งเป็นบริเวณที่บอบบาง อาจบวมมากกว่าอวัยวะอื่นๆ หรือมีการม้วนจากการใช้เข็ม เช่นเดียวกับเวลาคุณร้องไห้มาหนักมาก  คุณสามารถทานยาแก้ปวด แก้อักเสบ ลดบวมได้
 • อาการบวม / อาการแพ้  อาจเกิดได้ ขึ้นอยู่กับว่าผิวคุณบอบบางแค่ไหนและสุขภาพของคุณเป็นเช่นไร  ข้อบ่งชี้ว่าผิวของคุณจะมีปฏิกริยาไวหรือไม่ คือให้เปรียบเทียบอาการของผิวเมื่อถูกยาชา ถูกแมลงสัตว์กัดต่อย ถูกทุบตีหรือถูกเฉือน หรือแม้แต่อาการระคายเคืองของผิว สังเกตดูว่าเคยบวมหรือแพ้ง่ายเมื่อเกิดปฏิกิริยาเช่นนั้นได้ง่ายหรือไม่ เช่น บางคนโดนยุงกัดตัวเดียวก็บวม มีผื่นขึ้นง่าย แผลหายช้าได้เช่นกัน  และอีกประการหนึ่ง คือ การรับประทานอาหารที่มีรสเค็ม กับการดื่มน้ำมากๆ ในวันที่มารับบริการก็อาจส่งผลต่ออาการบวมได้ด้วย
 • อาการที่พบหลังการลบรอยสักบริเวณริมฝีปาก  ถ้าริมฝีปากคุณแห้ง แตก พอง จะมีความรู้สึกแสบร้อนและไวต่อการแพ้มากที่สุด ซึ่งช่วงนี้ผิวอ่อนแอมาก อาจมีอาการเหมือนแผลร้อนใน หรือ เริม ปรากฏให้เห็นในบางราย  แนะนำให้ปรึกษาเภสัชกร รับยาจำพวก Valtrex หรือ Zovirax  ส่วนคนที่มีปัญหาเป็นเริมอยู่แล้ว ให้ทานยาดักไว้ก่อนทำการลบรอยสักและทานต่อเนื่องให้ครบโดส

10 ข้อปฏิบัติหลังการลบรอยสักคิ้ว ตา ปาก

อย่าละเลยคำแนะนำหลังการรับบริการจนกว่าจะแน่ใจว่าแผลของเราหายเป็นปกติแล้ว ควรดูแลตัวเองในระยะเวลา  7 วัน  ตามขั้นตอนดังนี้

 1. งดโดนน้ำ 7 วัน ( ถ้าเป็นไปได้ ) แต่ส่วนใหญ่จะไม่ ( รอด^^ ) ถ้าเราอยากล้างหน้า หรือสระผม หลังลบคิ้ว จริง ๆ ก็สามารถทำได้ตามปกติค่ะ แต่ต้องทาวาสลีนเคลือบคิ้วเอาไว้หน่อยนึง เพื่อป้องกันน้ำที่จะมาโดนบริเวณที่ทำการลบคิ้วมา ที่สำคัญอย่าให้คิ้วโดนสบู่หรือโฟมฟอกโดยตรง โดยช่วงที่ทำความสะอาดบริเวณใกล้ ๆ คิ้ว ให้ทำอย่างเบามือที่สุด เมื่อเสร็จแล้วควรซับหน้าให้แห้ง แต่ทางที่ดีควรหลีกเลี่ยงการโดนน้ำบ่อย ๆ ในช่วง 7 วัน แรกหลังจากลบคิ้ว จะดีที่สุดค่ะ
 2. ทายาฆ่าเชื้อที่ได้รับ เป็นเวลา 7 วัน
  ให้ทาบางๆ ถ้าทาเยอะไปให้ใช้ผ้าก๊อซซับออก หลังทาทิ้งไว้ 2-5 นาที
  – บริเวณ คิ้ว และ ตา ทายา เช้า กลางวัน เย็น
  – บริเวณริมฝีปาก ทาทุกๆ 30 หรือ 60 นาที
  ห้ามใช้น้ำเกลือ น้ำประปาล้างแผล  ถ้ารู้สึกไม่สบายผิว จากการโดนเหงื่อ หรือฝุ่นละอองมากไป ให้เอาน้ำ Sterile water for irrigation u.s.p. หรือถ้าหาไม่ได้ให้ใช้น้ำดื่มขวดเล็กๆ พกติดตัว เทใส่ผ้าก๊อซบีบหมาดๆ ค่อยๆ ซับประคบผิวเบาๆ จากนั้นซับแห้ง แล้วทายาบางๆ ซ้ำ
 3. ห้ามใช้เครื่องสำอางค์ ปิดทับบริเวณที่ลบรอยสักมา เพราะผิวอาจยังปิดไม่สนิททั้งหมดแม้จะมีสะเก็ดขึ้นมาแล้ว อาจเป็นโอกาสให้ติดเชื้อได้ง่าย หลัง 7 วันไปแล้วหรือสะเก็ดหลุดหมด สามารถเขียนคิ้วได้ ถ้าใช้ที่เขียนคิ้ว แนะนำแบบผง ไม่ควรใช้ดินสอ เนื่องจาก ดินสอ มีส่วนผสมของไขมัน ซึ้งจะเข้าไปอุดรูขุมขน ทำให้การผลัดเซลได้ไม่ดี มีผลให้สีจางช้าค่ะ
 4. ห้ามสัมผัส เกา แคะ แกะสะเก็ด เด็ดขาด ต้องปล่อยให้หลุดเองตามธรรมชาติ ข้อนี่จะทรมานเกินห้ามใจ สักหน่อยแต่ยังไงก็ สู้ๆนะคะ เพื่อผิวที่สวยงามของเราและการไปแคะ แกะ เกาอาจนำเชื้อโรคจากมือเราไปสู่แผลทำให้เกิดการติดเชื้อได้ค่ะ
 5. งดอาหารที่มีรสเค็ม ของเปรี้ยว หมัก ดอง ส้มตำ แอลกอฮอร์ อาหารทะเล เพราะอาจทำให้คันผิวและหลังสะเก็ดลอก อาจเกิดรอยแดง หรือรอยดำ และคีลอยด์ ได้ง่ายในบางคน
 6. เลี่ยงกิจกรรมที่เกิดการขับเหงื่อ เช่น ออกกำลังกาย ซาวหน้า อบไอน้ำ อาบน้ำร้อน โยคะร้อน สำหรับสาว ๆ สปอร์ตเกิร์ลทั้งหลาย  แนะนำว่าช่วงนี้งดออกกำลังกายไปก่อนเลยนะคะ รวมไปถึงการออกแดดร้อน ๆ ( แต่ออกเดทได้อยู่นะคะ ^^ )  เพราะว่าถ้าเหงื่อไหลไปโดนคิ้วที่เพิ่งลบมา อาจทำให้เกิดการระคายเคืองได้ แถมยังเป็นแหล่งสะสมของเชื้อโรคอีกต่างหาก
 7. เลี่ยงแสงแดด ควรใส่หมวก กางร่มถ้าเลี่ยงกิจกรรมกลางแจ้งไม่ได้จริงๆ ช่วงนี้คงต้องยืดอกพกร่มไปทุกๆที่ ที่มีแดดค่ะ
 8. หลังสะเก็ดหลุด ให้ทาครีมกันแดดเพื่อปกป้องผิว ซื้อสูตรที่ไม่อุดตัน SPF 50 และเขียนคิ้วได้แล้วตามข้อ 3.
 9. ทานคอลาเจน เสริม เพื่อรักษาสมดุลของผิวในระดับเซล ซึ่งส่งผลต่อขบวนการผลัดเซล ถ้าการผลัดเซลดี ไม่อุดตัน สีก็จางไวขึ้นค่ะ
 10. คำแนะนำเพิ่มเติม สำหรับคนลบคิ้ว และลบปาก เท่านั้น (ลบขอบตาทำไม่ได้นะคะ)
  คนที่ลบคิ้ว หลังลบรอยสัก ครบ 30 วัน ให้หาซื้อผลิตภัณฑ์สำหรับขัดผิวหน้าที่มีเม็ดสะครับอ่อนๆ ดูตัวที่คุณไม่น่าจะแพ้นะคะ สำหรับคนแพ้ง่าย (อดทำค่ะ) ให้เอามาช่วยขัดบริเวณที่ลบรอยสัก ขัดวนเบาๆ แค่ 30 วินาที แล้วล้างออก ทำสัปดาห์ละ 1-2 ครั้ง เว้นวันทำนะคะ จะเป็นการช่วยผลัดเซลให้ผิวจากภายนอก เคลียร์รูขุมขน สิ่งสกปรกที่อุดตัน รวมถึงสีที่ดันตัวออกมาแล้วผิวไม่หมดติดอยู่กับเซลผิวที่ตายแล้วของเราออกไปค่ะ เปิดโอกาสให้ผิวได้ทำงานตามรอบการผลัดเซลปกติ
 11. หากเกิดเหตุสุดวิสัยนอกเหนือจากอาการที่กล่าวมา เกิดอาการไม่พึงประสงค์ อย่านิ่งนอนใจ ให้โทรหาเราทันที หรือไปพบแพทย์ที่ใกล้ท่านที่สุด

เป็นอันครบจบกระบวนการ การดูแลผิวหลังทำการลบรอยสักคิ้ว ตา ปาก ถ้าเราดูแลผิวได้ดี ตามขั้นตอนที่กล่าวมานอกจากแผลจะหายเร็วแล้ว การขับออกของเม็ดสีด้วยเซรั่มที่เราใส่ลงไปจะทำงานได้ดีมีประสิทธิภาพด้วย สามารถอ่านข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับกระบวนการที่เม็ดสีเมื่อเข้าไปอยู่ในผิวหนังเราได้ ที่นี่ แล้วเจอกันใหม่บทความหน้า อย่าลืมติดตามกันด้วยนะคะ บายยย ^^

Lady Tandy : ศูนย์ลบรอยสักคิ้วมาตรฐานอเมริกา 

เปิดให้บริการตามเวลานัดหมายเท่านั้น เพื่อความสะดวกกรุณาทำนัดล่วงหน้า
โทร.  088 491 9699
LineOA: @ladytandy